Nhu cầu thật trong cơn sốt đất ảo TP.HCM

Ông Đinh Thế Hiển chuyên gia kinh tế cho biết : “ Đằng sau những cơn sốt đất ở các vùng ven Tphcm vừa qua, những nhu cầu thật chiếm không ít trong thị phần.

Hiện nay, nhiều chuyên gia đang lo ngại về vấn đề sốt đất ảo TPHCM, ảnh hưởng hệ lụy đến nhiều nhà đầu tư bất động sản. Ông Đinh Thế Hiển chuyên gia kinh tế chia sẽ thẳng thắng: “ Cần nhìn nhận vấn đề vào thực tế các giao dịch được diễn ra, trong cơn sốt đất ảo vẫn tồn tại số lượng nhiều giá trị thật. Hiện nay nhiều người mua đất nền để xây nhà an cư lập nghiệp,bên cạnh đó vẫn xuất hiện nhiều nhu cầu thật như : Tích lũy tài sản, tìm kênh trú ẩn, đầu tư rất lớn của người dân”.

Nhu cầu tìm kênh trú ẩn an toàn

Ông Hiển giải thích kĩ về kênh này : " Để tránh đồng tiền trượt giá, nhưng người đang có những dòng tiền nhàn rỗi họ chọn cách đầu tư bất động sản. Với nhu cầu này ,người mua không đặt nặng vấn đề sinh lời, chỉ đơn thuần là tìm kênh trú ẩn cho dòng vốn, Khi dòng tiền nhàn rỗi được chuyển hóa thành sản phẩm bất động sản, ưu điểm của nó là giảm thiểu tối đa rủi ro rớt giá. Trong thị trường bất động sản, chu kì càng kéo dài, thì lợi nhuận càng cao. Do đó trong cơn sốt đất ảo vừa qua, khách hàng mua vì nhu cầu tìm kênh trú ẩn an toàn của họ là có thật”.

Đầu tư thu được đồng tiền lớn

Trong những năm 2015, 2016 và những tháng đầu năm 2017, bất động sản đất nền được ông Đinh Thế Hiển đánh giá là kênh đầu tư thời thượng. Mỗi năm hiệu suất sinh lời của phân khúc này đạt từ 20-25%, thâm chí có những dự án còn cao hơn như : Cát Tường Phú Sinh ( Long An) 45%, đất nền Hóc Môn,..

Trên thực tế cho thấy, đất nền là sản phẩm dễ đầu tư và sinh ra lợi nhuận cao hơn so với các sản phẩm tài chính khác như: Vàng,USD, chứng khoán, ngân hàng,… Minh chứng cụ thể : Vàng và USD hiện nay không có lợi nhuận cao, thị trường chứng khoán đầu tư cần có kiến thức và theo dõi thường xuyên. Ngân hàng dần đánh mất niềm tin của khách hàng, lãi suất ngành càng thấp. Do nhu cầu đầu tư quá lớn trong khi đó lại không có nhiều sự lựa chọn, những dòng tiền nhàn rỗi đã đua nhau đổ xô đầu tư thị trường bất động sản. Chính vì là kênh đầu tư siêu lợi nhuận nên người dân bất chấp tìm mua đất nền mặc dù giá ngày càng cao.

Nhu cầu tích lũy tài sản

Người Việt mình có truyền thống mua đất làm của để dành đó là một hình thức tích lũy tài sản. Ông Hiển nhận xét: "Trong cơn sốt đất vùng ven TP HCM vừa qua tuy có một số sản phẩm bất động sản bị đẩy lên giá tri ảo, nhưng nhu cầu tích lũy tài sản và thúc đẩy các giao dịch là có thật".

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển phân tích, Hãy thử làm một bài toàn so sánh : Các căn hộ chung cư giá rẻ, giao thông thuận tiện, dịch vụ tiện ích đầy đủ là nơi thích hợp để an cư, cho thuê đồng thời tích lũy tài sản. Tuy nhiên người dân vẫn đổ xô đi mua đất nền. Minh chứng đã cho thấy đất nền vẫn là sự lựa chọn lâu dài và có tính ổn định cao. Ông Hiển còn phát biểu, khi nào thị trường vẫn thiếu kênh đầu tư đáp ứng các nhu cầu tích lũy tài sản, tìm kênh trú ẩn, an toàn và đầu tư sinh lời cao, thì kịch bản sốt đất mới chấm dứt.

Rate this post